150 loại hoa lan rừng quý đẹp, hương thơm nên trồng

User Rating:  / 21
PoorBest 

Kết quả hình ảnh cho lan rừng

Bài viết này dành cho những người mới tập tành chơi lan để có thể nhận biết và chọn lựa được những loại lan nên chơi từ đầu tránh lãng phí tiền bạc cho những loại lan linh tinh.

# lan rừng, hoa lan rừng, lan rừng đẹp, các loại hoa lan

Lan rừng giả hạc

Là loại lan phổ biến nhất của nước ta với đặc trưng là thân hồng hoa sai và rất thơm nên được rất nhiều người chơi ưa thích. Giả hạc cũng là loại lan cho ra nhiều loại mặt bông nhất tuy nhiên chủ đạo vẫn là màu trắng tím trong đó nổi tiếng và có giá trị cao nhất là 5 cánh trắng, 5 cánh tím, mũi trắng, mắt xước, lưỡi bệt, cánh bay, cánh cụp, lưỡi trề…

Ngoài ra nó còn là một loại lan rất dễ sống chỉ cần cung cấp cho nó nơi bám trụ mà không cần bón phân cây vẫn sống tốt.

Lan trầm

Trầm là một loại hoàng thảo cũng rất được nhiều người ưa chuộm, trầm có màu chủ đạo là tím, rất sai bông và thơm. Vì vậy trầm là một loại lan rừng quý hiếm mà chúng ta nên sở hữu trong bộ sưu tập của người mới chơi.

Trầm có hai loại là trầm rừng và trầm công nghiệp Đài Loan, trong đó trầm Đài Loan có hoa to gấp 3 lần trầm rừng, có nhiều mặt bông và màu sắc hơn thời gian chơi bông dài từ 3 – 4 tuần. Trầm rừng của nước ta có ưu điểm là màu sắc sắc nét tuy kích thước nhỏ hơn và toả hương rất thơm thời gian chơi hoa 10 ngày.

Lan trúc phật bà

Là loại lan nở hoa về trước tết và có cái tên khá đẹp khi phát triển lớn mọc thành cụm xoè ra hình bàn tay rất đẹp. hoa trúc phật bà thường có hai màu trắng và vàng. Đây cũng là một trong các loại lan đẹp người chơi nên có ít nhất một cây trong bộ sưu tập của mình.

Về hình dáng thân lan có vùng bìu cũng như vùng thắt tạo thành hình giống như chuỗi phật trong phật giáo. Hoa trúc phật bà rất đẹp cánh hoa rất bay màu trắng tự nhiên dược bao bọc bởi viền màu tím, nhuỵ hoa rất tươi thể hiện sự trường tồn tạo nên tổng thể mặt hoa rất đẹp.

Mùa hoa trúc phật bà cũng rất khác rơi vào tháng 5 – tháng 6, giá thể trồng lan phật bà thường là vỏ thông trộn xơ dừa. Khi trồng nên để bộ rễ nằm trên giá thể vì nó không chịu được độ ẩm quá cao dễ gây bệnh trên cây.

Hoàng thảo đơn cam

Đây cũng là một loại lan rừng quý với hoa đẹp đặc trưng hoa có màu cam rực rỡ và rất sai bông. Đặc trưng nhận diện là cuống có rất nhiều cuống hoa mọc ngang khi thân già khô đi có màu nâu.

Hoàng thảo đơn cam thường có kích thước rất ngắn nhỏ nhìn giống củi khô tuy nhiên khi ra hoa lại rất đẹp và sai hoa nên cho cái nhìn rất nổi bật.

Lan kiều dẹp

 

Trong lan kiều thì có rất nhiều loại như kiều vàng, kiều tím, kiều vuông, kiều cam… Nhưng loài có hoa đẹp nhất, giá trị nhất phải kể đến là kiều dẹp. Cây cho hoa vào mùa xuân nở thành từng chùm, có mùi thơm nhẹ, đây là loại lan quý hiếm đứng đầu trong danh sách kiều và có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Kiểu diệp ra hoa thành chùm màu vàng và là một loại lan quý ở Việt Nam. Điểm đặc biệt là thân rất dẹp, đây là loại lan rừng hiếm số lượng ít trong rừng tìm kiếm được rất đáng sưu tầm.

Nghinh xuân

 

Có nơi gọi là lai châu, ngọc điểm thông thường trước tết khoảng 2 tháng nghinh xuân bắt đầu đâm nụ hoa. Là một loại lan rễ gió trồng không cần giá thể chỉ cần có nơi để cây bám là được. Đa phần có màu trắng và tím tuy nhiên hàng ngoại nhập có thể có màu tím, vàng…

Nghinh xuân có mùi rất thơm dễ chịu đặc biệt thích hợp chưng những ngày tết

Hạc vĩ

 

Là loại lan cùng họ với giả hạc hiện tại chưa được chuộm bằng giả hạc tuy nhiên đây là một loại cây rất sai bông. Phương pháp trồng rất dễ, hoa thường có màu hồng trắng một số nơi thì ám xanh hoặc có nhuỵ vàng.

Cẩm báo

 

Đây là loại lan có bông rất dày cánh và rất lâu tàn hoa cẩm báo có nền màu vàng và các đốm màu nâu nhìn như da báo nên có tên là cẩm báo. Nó có bộ rễ rất gió khoẻ, vươn ra ngoài hút độ ẩm trong không khí để sống. Cẩm báo không cần giá thể, dễ trồng.

Nhận diện lan cẩm báo bằng dấu hiệu như lá rất to bằng bàn tay và mọng nước, các rễ rất to không mọc trong chậu mà phun ra ngoài. Cẩm báo ra bông to và lâu tàn có thể đến 3 tuần mới tàn trong tự nhiên có một loài lan rất giống cẩm báo là lan râu mực.

Mỹ dung dạ hương

 

Nhìn rất giống với các loại lan giáng hương tuy nhiên nó có một màu rất đặc trưng là màu lá có màu xanh chuối nhạt. Đây cũng là một loại lan rễ gió không cần giá thể. Mỹ dung dạ hương được mệnh danh là có hương thơm đệ nhất lan rừng vì vậy mới có tên là dạ hương.

Đây cũng là một loại lan quý hoa đẹp dễ trồng dành cho người mới chơi lan.

Giống lan nhỏ nhất (Platystele stenostachya): mọc ở Mexico, Bolivia và Brazil. Hoa có kích thước chưa đến 1 mm.

 

Lan giày ống em bé (Lepanthes): có đến gần 800 giống lan chú lùn này mọc ở các rừng nhiệt đới từ Mexico đến Brazil. Cần có kính hiển vi phóng đại mới có thể quan sát được các chi tiết của chúng.

 

  Lan gót hài tiểu thư (Cyprypedium): có khoảng 50 giống, hiện diện ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, Nhật Bản và Mexico. Do khá độc đáo nên giống lan này bị săn lùng nhiều và có nguy cơ tuyệt chủng. Lan gót hài tiểu thư đang được nhiều quốc gia bảo vệ nghiêm ngặt, cấm sưu tầm.

Giống lan kinh dị nhất (Polyrrhiza lindenil): được gọi là lan yêu quái, với 4 dạng hình thái, chúng là một trong những giống lan được săn lùng nhiều nhất vùng đầm lầy bang Florida của Mỹ. Giống lan này không hề có lá.

 

Giống lan kinh dị nhất (Polyrrhiza lindenil)

 

Để tìm được nó, người ta phải sục sạo những bụi rễ xám bám dính vào thân cây trong đầm lầy. Lá lan không thực hiện chức năng quang hợp ánh sáng, mà nhiệm vụ này được giao cho bộ rễ. Loài lan này còn có tên khác là "lan ếch", vì mọc thành chùm từ 1 đến 10 hoa trắng, trông giống con ếch.

 

Lan kiến (Mymecophila): cái tên gọi đã phản ánh sự cộng sinh tích cực giữa lan và kiến. Kiến làm tổ sống trong bông hoa rỗng và có nhiệm vụ bảo vệ hoa trước những loài côn trùng có hại.

 

Lan nhện (Brassia): mọc phổ biến ở khắp vùng châu Mỹ có khí hậu nhiệt đới và tại những cánh rừng ẩm ướt ở độ cao hơn 1.500 mét so với mực nước biển. Ngoài ra còn khoảng 150 loài lan nhện Caladenia khác mọc khắp thế giới với đặc điểm là chỉ có một lá dài duy nhất phủ đầy lông và hoa có hình dáng kềnh càng như một con nhện.

 

Lan thiên nga (Cycnoches pentadactylon): sống tại những vùng đất thấp hoặc trong những cánh rừng của châu Mỹ. Hoa mọc thành từng cụm đực và cái riêng biệt, có mùi thơm dễ chịu.

  

Lan nữ trang (Ludisia discolor): mọc ở vùng đông bắc Ấn Độ cho đến Đông Nam Á, nhiều nhất là ở Indonesia. Những chiếc lá đỏ đậm mềm mại như nhung, cùng những cánh hoa trắng muốt, nhỏ xíu với những đường gân vàng khiến cho nó thật xứng với tên gọi.

 

Lan tam giác (Trias): thường mọc ở Myanmar, Ấn Độ và Thái Lan. Các cụm hoa rất ngắn và cánh hoa toả ra hình tam giác.

 

Lan chocolate, cacao (Dichaea): giống lan bò này có hình ngôi sao, môi hình mỏ neo, mọc nhiều ở châu Mỹ. Hoa dù nhỏ nhưng có mùi hương rất mạnh của chocolate và cacao.

 

Lan mũ bảo hiểm

Lan mũ bảo hiểm (Corianthes): còn được gọi là lan thùng, hoa của nó có thiết kế cực kỳ phù hợp cho việc thụ phấn. Mỗi giống lan này đều ra sức tiết ra mùi hương nồng nàn của một loại ong cái nào đó và thế là quyến rũ được ong đực.

Kết quả hình ảnh cho lan rừng

Kết quả hình ảnh cho lan rừng

Kết quả hình ảnh cho lan rừng

Kết quả hình ảnh cho lan rừng

Kết quả hình ảnh cho lan rừng

loại lan rừng nào? phân chia ra sao? 100 loài lan rừng được ưu chuộng nhất

Thật là khó để có thể kể hết tất cả những loại lan rừng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về khu rừng của hoa lan  như sau cói 2 loại chính: Phong lan và địa lan. 

 

a, các cái tên về Địa lan được nhắc đến nhiều như:

1, Địa lan hoàng vũ

2, Địa lan thanh ngọc

3, Địa lan mạc biên

4, Địa lan hạc đỉnh

5, Địa lan trần mộng

6, Địa lan đại thanh

7, Lan kiếm tiên vũ thùy

8, Lan kiếm lô hội

10, Lan kiếm huế

11, Lan kiếm trắng Thái Nguyên

12, Lan kiếm vàng Tuyên Quang

13, Lan kiếm xích ngọc

14, lan kiếm thịnh

15, Kiếm vị hoàng lá sần

16, Kiếm hoàng long

17, Kiếm tuyết ngọc

18, Kiếm phan trí

 

B, Các loại phong lan được ưa chuộng.

Lan giáng hương:

19, Phong lan đai châu ( lan ngọc điểm, lan nghi xuân, lan đai châu)

10, Phong lan quế (quế lan hương)

21, Phong lan tam bảo sắc

22, Phong lan hồng dâu

23, Phong lan bạch nhạn

24, Phong lan sóc

25, Phong lan cáo

26, Phong lan hoàng nhạn

27, Phong lan cẩm báo

Phong lan Hoàng Thảo (Thân thòng)

28, Phi điệp tím ( giả hạc)

29, Phi điệp vàng

30, Hạc vỹ

31, Đùi gà

32, Hoàng thảo thái bình

33, Hoàng thảo dẹp

34, Long tu xuân

35, Trầm tím

36, Trúc phật bà

37, Trúc mành

38, Hạc vỹ thiên cung

39, Hoàng thảo kèn

40, Hoàng thảo đơn cam

41, Hoàng thảo u lồi

42, Thập hoa

43, Hoàng thảo kép

44, Hoàng thảo vôi

45, Hoàng phi hạc

46, Lan thanh hạc

47, Đại ý thảo

48, Hoàng thảo kèn

Thanh lý phi điệp

49, Nghệ tâm

50, Hoàng thảo long nhãn

51, Hoàng thảo môi tua

52, Hoàng thảo vuông

 

Nhóm lan kiều,

53, Kiều tím

54, Kiều vàng,

55, Lan vảy rồng,

56, Kiều vuông

57, Kiều dẹt

58, Sơn thủy tiên

59, Kiều hồng

Nhóm lan hài

 

60, Hài hồng

61, Hài lông,

62, Hài râu,

64, Hài vân

65, Hài đốm

66, Hài kim,

67, Hài Henry

68, Hài Đài cuộn

69, Hài vàng

 

Nhóm lan Cattleya ( Chi lan này có khoảng 113 loại theo wikipedia với nguồn gốc chủ yếu từ các rừng châu Mỹ, úc nên chủ yếu có tiếng anh)

70, Brassolaeliocattleya Mac Lambert

 

71, Cattleya bicolor

72, Cattleya Bumba Meu Boi

73, Cattleya intermedia var. orlata

74, Cattleya labiata

75, Laelia fidelensis

76, Laeliocattleya Dorothy Fiene ‘Sydney’

77, Laeliocattleya Elegans fma. sanguinea – Select

78, Rhyncholaeliocattleya Taiwan Queen ‘Orchis’

79, Laeliocattleya Miss Wonderful ‘SanBar

 

Nhóm còn lại

80, tiểu hồ điệp

81, Van đa

82, Moncara

83, Lan trứng

84, Phượng vỹ

85, Huyết nhung

86, Vũ nữ

87, Denro

88, Lan cẩm cù

89, Lan báo hỷ

90, Lan thanh đạm

91, Lan kim điêp

92, Lan búa

93, Lan tiểu hoang đỏ

94, Thủy tiên trắng

95, Lan ngọc thạch

96, Nhất điểm hồng

97, Thủy tiên vàng

98, Lan bạch câu

99, Hoàng lạp

 

100, Lan mặt khỉ


Comments  

+12 #7 Hồng 2022-04-24 09:03
Cảm ơn đã chia sẻ, chúc cả nhà vui vẻ
Quote
+13 #6 Mẫn 2022-02-11 09:18
Hoa lan rất đẹp, chúc cả nhà năm mới vui vẻ
Quote
+13 #5 Hoàng 2022-01-10 08:43
Hoa lan đẹp và dễ trồng, chúc cả nhà buổi sáng vui vẻ
Quote
+15 #4 Lan 2021-10-05 08:41
Lan rừng đẹp lắm, lan đẹp quá
Quote
+14 #3 Linh 2021-09-25 08:28
Hoa lan rất đẹp, chúc cả nhà buổi sáng tốt lành
Quote
+12 #2 Dũng 2021-09-09 09:27
Hoa lan rất đẹp, chúc buổi sáng vui vẻ
Quote
+12 #1 Hùng 2021-08-24 09:12
Hoa lan rất đẹp, chúc ngày mới tốt lành
Quote

Add comment

Security code
Refresh

 

 Tag:  phòng xông hơi , thi công phòng xông hơi, thi công phòng xông hơi sài gòn ,  thi công phòng xông hơi # báo giá thi công phòng xông hơi khô # báo giá phòng xông hơi # báo giá phòng xông hơi khô # phòng xông hơi khô # Phòng xông hơi